ต่อจากเพจ 5 อันดับเพลง Cover ที่ดีที่สุด (เพลงไทย) ขอตั้งให้เป็นภาค 2 แล้วกันนะครับ

คือขอชี้แจงก่อนจะเข้าเรื่องแล้วกันว่า อันดับนี้ก็ไม่ได้เรียงตามลำดับเวลา และอันดับที่ผมตั้งขึ้นอันนี้มาจากเหตุผลส่วนตัวจริงๆ ซึ่งก็อาจจะไม่ตรงกับความชอบ ชื่นชมของท่านอื่นๆนะครับ

อย่างที่กล่าวไปในภาคแรกแล้วคือ เพลง Cover ที่จะประสบความสำเร็จได้รับความนิยมนั้นขึ้นอยู่ว่าจะสามารถเติมเต็มให้กับผู้ที่เคยฟัง และชื่นชอบศิลปินต้นฉบับอยู่แล้ว ให้ยอมรับในเวอร์ชั่นนี้ และต้องสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟังที่ไม่เคยฟังเพลงต้นฉบับมาก่อนเลย โดยอาจจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงดนตรี หรือเปลี่ยนเนื้อ เปลี่ยนทำนอง ไปมากมาย เพราะมันจะทำให้สูญเสียเอกลักษณ์บางอย่างของต้นฉบับไปได้ แต่ไม่ใช่ว่าไม่เปลี่ยนดนตรีอะไรเลยมันจะกลายเป็นร้องคาราโอเกะไปซะ หากแต่บางเพลงก็ปรับเปลี่ยนไปอย่างมากก็สามารถประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นคีย์ความสำเร็จของเพลง Cover อยู่ที่ความสามารถของศิลปินที่สามารถดึงอารมณ์ของเพลงต้นฉบับมาผสมผสานกับสไตล์ของตนเองได้อย่างลงตัวนั่นเอง

อันดับ 5 โอ๊ย โอ๊ย – เบน ชลาทิศ

เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงฮิตของ แจ้  ดนุพล แก้วกาญจน์ ซึ่งมีคนนำไปร้องหลายคน แต่สำหรับเพลงนี้ต้องยกให้กับ เบน ชลาทิศ ที่สามารถถ่ายทอดได้อย่างลึกซึ้งสมบูรณ์ทั้งน้ำเสียงและอารมณ์เพลง

ต้นฉบับ โอ๊ย โอ๊ย – แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ 2531

_______________________________________________________________

อันดับ 4 Calories Blah Blah – หวาน Feat. สวีทนุช

จากเพลงแนวอินดี้ สมัยยุคอินดี้เฟื่องฟู ถูกนำมา Cover โดย ป๊อบ แคลลอรี บลา บลา และ สวีทนุช  วรนุช กนกากร ซึ่งเสียงร้องเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อระหว่างเสียงสไตล์โรแมนติกป๊อบชวนฝัน กับ เสียงสไตล์ลูกกรุง ทำให้เพลงนี้โดดเด่นเฉพาะตัวด้านเนื้อเสียงที่ทำให้ได้ความต่อเนื่องไปให้นึกถึงต้นฉบับที่โดดเด่นเฉพาะตัวด้วยภาคดนตรี

ต้นฉบับ หวาน-เนอสเซอรี่ ซาวด์

_______________________________________________________________

อันดับ 3 บอย โกสิยพงษ์ – รักคุณเข้าแล้ว

เพลงนี้เด่นตรงที่ภาคดนตรีที่ได้เรียบเรียงอย่างปราณีต และเป็นแนวเพลง R&B ที่สมัยนั้นเพลงไทยยังไม่มีคนทำ และเสียงร้องของป็อดซึ่งสุดยอดมาก ที่สามารถจับเอาอารมณ์ของเพลงออกมาถ่ายทอดแบบ R&B ได้อย่างถึงแก่นจริงๆ  ทั้งยังมีเนื้อร้องท่อนแยกที่แต่งเพิ่ม ที่เนื้อหาลงตัวเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเพลง

ต้นฉบับ รักคุณเข้าแล้ว- สุเทพ วงศ์กำแหง

_______________________________________________________________

อันดับ 2 เกิดเป็นผู้ชาย – ธรรพ์ณธร อัลบั้ม TNT

เพลงเกิดเป็นผู้ชาย version นี้ เป็น version ที่ผมชอบมากที่สุด เนื่องจากความประทับใจเมื่อได้ฟังครั้งแรก ทั้งพลังเสียงของ อู๋ ธรรพ์ณธรในยุคนั้น หลายคนได้วิจารณ์ไว้ว่าคล้ายกับ เป้ ไฮร็อค ที่สามารถร้องเสียงสูงได้ดี แต่หนักแน่นและมีพลังกว่า

ทั้งภาคของดนตรียังได้คุณไก่ สุธี แสงเสรีชน ที่เป็นคนร้องต้นฉบับมาเรียบเรียงให้ ทั้งหมดจึงลงตัว หาข้อติไม่ได้จริงๆ ซึ่งส่งผลให้ได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส สาขา ศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม และศิลปินชายร็อคยอดเยี่ยมประจำปี พ.ศ. 2539 อีกด้วย

ต้นฉบับ เกิดเป็นผู้ชาย – แกรนด์เอ็กซ์

______________________________________________________________

อันดับ 1 เข้ากันไม่ได้ Room 39

สำหรับ Room 39 คงไม่ต้องบอกถึงความยอดเยี่ยมแล้วนะครับ สำหรับยอดวิว youtubeถล่มทลายหลักหลายล้านของเพลงนี้ก็เป็นข้อพิสูจน์ในเหตุผลที่ผมยกให้เพลงนี้เป็นอันดับ 1

ต้นฉบับ เข้ากันไม่ได้ – Synkronize

5 อันดับเพลง Cover ที่ดีที่สุด (เพลงไทย) ภาค 2

Comments

comments

Tagged on:

2 thoughts on “5 อันดับเพลง Cover ที่ดีที่สุด (เพลงไทย) ภาค 2

  • กรกฎาคม 22, 2012 at 12:07 am
    Permalink

    รักคุณเข้าแล้ว นี่ได้แนวมาก

    นึกเนื้อของเก่าอยู่ตลอดเหมือนกัน แต่เหมือนเลือนหายไปจากความทรงจำไปเลย

    หลังจากเจอแต่ของใหม่มาทับซ้ำๆ

Comments are closed.